Lợi ích marketing và bán hàng tự động trong kỷ nguyên số

Marketing tự động và bán hàng tự động đã không còn là khái niệm xa lạ đối với những người làm kinh doanh trong thời kỳ công nghệ 4.0 bùng nổ. Tự động hóa là điều thiết yếu để giúp doanh nghiệp phát triển thị trường, kết nối khách hàng tiềm năng, tăng lợi nhuận và tối ưu chi phí. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của công nghệ này nhé!

Bạn biết gì về marketing tự động và bán hàng tự động?

Nền tảng bán hàng kết hợp với tiếp thị tự động làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là sự kết hợp của các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số được thực hiện bằng tự động hóa thông minh giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

 

“Tất cả các doanh nghiệp sẽ áp dụng công nghệ tiếp thị tự động và bán hàng tự động để duy trì tính cạnh tranh trong tương lai.” – Marketo.

 

Đôi điều về tự động hóa tiếp thị

Hệ thống marketing tự động sẽ giúp tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại

Các công việc lặp đi lặp lại như gửi email tiếp thị, tương tác trên các mạng xã hội, trả lời bình luận trên website sẽ được thực hiện dễ dàng nhờ các công cụ tự động như chatbot, auto response,… Tự động hóa tiếp thị là một hệ thống cho phép các công ty hợp lý hóa, tự động hóa và đo lường các nhiệm vụ và quy trình tiếp thị.

Giúp tích hợp công nghệ, phân tích hiệu quả, đo lường chính xác

Hệ thống này cho phép bạn theo dõi các hoạt động của kênh bán hàng tiềm năng, bao gồm chi tiết các hành động như: lưu lượng truy cập website, hành động click trên web, tỷ lệ mở email, số người đọc blog, tải tài liệu hoặc số lượng khách hàng tiềm năng điền thông tin vào form dữ liệu.

Bán hàng tự động dựa trên AI

Tự động hóa bán hàng là một cách mạnh mẽ giúp nâng cao năng suất, tăng tỷ lệ bán hàng thành công và cải thiện doanh thu. Quá trình tự động hóa bán hàng giúp loại bỏ các nhiệm vụ tốn thời gian liên quan đến bán hàng. Quá trình này được thiết kế để loại bỏ phần lớn công việc tẻ nhạt, có thể cắt giảm hàng ngàn giờ làm việc lãng phí trong khi cải thiện năng suất.

Về cơ bản, nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thì AI có thể giúp bạn. Đây là cách mà AI (trí thông minh nhân tạo) có thể giúp bạn bán hàng tự động:

  • Theo dõi dữ liệu duyệt email của người đăng ký: Các thuật toán của AI có thể theo dõi dữ liệu duyệt email của người đăng ký để phân tích cách cá nhân tương tác với nội dung của bạn.
  • Chatbot – trả lời tin nhắn tự động: Một chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Ưu điểm tuyệt vời là khả năng tương tác 24/24; nhanh chóng và có thể hoạt động trên nhiều ứng dụng nhắn tin.

Lợi ích của tự động hóa marketing và bán hàng

1. Chuyên môn hóa bộ phận nhân sự

Sử dụng hệ thống marketing tự động và bán hàng tự động sẽ giúp các nhân viên có cơ hội tập trung vào chuyên môn của mình nhiều hơn. Marketing và sales sẽ được tách thành hai bộ phận riêng. Các chiến dịch tiếp thị và chăm sóc khách hàng tiềm năng sẽ do bộ phận marketing đảm nhận. Bộ phận sales sẽ phụ trách chốt sales và chăm sóc khách hàng (hậu mãi).

Tiến trình marketing tự động

Sau vài tháng xây dựng, doanh nghiệp của bạn có thể làm được nhiều thứ hơn là gửi hàng ngàn email tiếp thị tự động. Bạn có thể xem báo cáo hàng ngày xem bộ phận marketing; tiếp cận được bao nhiêu khách hàng tiềm năng trong ngày; chuyển bao nhiêu thông tin thu được sang bộ phận sales; bộ phận sales chốt thành công bao nhiêu đơn hàng và doanh thu của bạn trong ngày là một con số chính xác;…

2. Tăng doanh thu và quy mô giao dịch trung bình

Hành trình chinh phục khách hàng với hệ thống marketing tự động

Tự động hóa marketing và bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thấy được vòng đời của sản phẩm và vòng đời của khách hàng. Khi kết hợp điều này với việc quản lý quan hệ khách hàng  (CRM), bạn sẽ tìm ra các quy luật mua hàng và sử dụng sản phẩm của khách hàng theo thời gian. Từ đó, bạn có thể lên các chiến dịch tự động tiếp cận để cung cấp sản phẩm của mình đến từng khách hàng đúng vào thời điểm họ cần.

3. Trách nhiệm của đội ngũ tiếp thị và bán hàng trở nên rõ ràng hơn

Marketing và bán hàng tự động cho thấy rất rõ các điểm nghẽn trong quy trình làm việc của công ty nhờ vào việc xác định rõ ràng các bước. Bạn nên áp dụng một phễu bán hàng và tuân theo quy trình đó. Hệ thống tự động hóa sẽ kiết xuất báo cáo chi tiết thông qua việc vận hành quy trình, từ đó, bạn có thể đánh giá tránh nhiệm của đội ngũ tiếp thị và bán hàng.

Nếu marketing đang thu hút hàng trăm khách hàng tiềm năng, nhưng không ai trong số khách hàng tiềm năng đó được quan tâm, chăm sóc và nuôi dưỡng để trở thành khách hàng trung thành, bộ phận marketing sẽ nhận được phản hồi tức để cải thiện các chiến dịch chăm sóc khách hàng

Marketing tự động thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng

Hệ thống phản hồi này không chỉ làm giảm các cuộc hội thoại khó khăn mà còn cải thiện trách nhiệm của nhân viên và các bộ phận để đảm bảo rằng một phần của hệ thống của họ đang hoạt động hiệu quả.

4. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Cho dù doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ, bạn có một lượng tài nguyên hữu hạn để phát triển doanh nghiệp của mình. Marketing và bán hàng tự động giúp bạn tự động hóa rất nhiều tác vụ lặp lại nhàm chán. Việc này sẽ tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên trong công ty của bạn.

Marketing tự động sử dụng công nghệ để rút gọn các thao tác

Marketing tự động cho phép bạn phân phối nội dung nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do đó chi phí thấp hơn so với thuê nhân sự. Bạn sẽ tiết kiệm được một lượng lớn chi phí cho nhân sự nếu mở rộng hoạt động kinh doanh.

5. Quy trình Marketing và bán hàng được tinh gọn

Một trong những tác dụng phụ rất hay của việc triển khai hệ thống tự động hóa tiếp thị là nó đòi hỏi bạn phải hình dung hành trình khách hàng từ khi quen biết bạn đến khi quan tâm đến bạn, chú ý vào thương hiệu của bạn cho đến khi dùng sản phẩm. Việc tạo ra các quy trình xung quanh hành trình của khách hàng cho phép bạn dần dần tinh chỉnh cách bạn nhắm mục tiêu và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của mình.

6. Tiếp thị đúng khách hàng tiềm năng

Một trong những lợi ích mạnh mẽ mà marketing tự động và bán hàng tự động mang lại là khả năng tiếp cận khách hàng theo cách cá nhân hóa trên các kênh trực tuyến và ngoại tuyến khác nhau. Dựa trên các kết quả phân tích dữ liệu khách hàng hiện có, bạn hoàn toàn có thể xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng của mình có những đặc điểm chung là gì.

Từ những thông tin đó, các chiến dịch marketing về sau của bạn sẽ dễ dàng hơn vì hình ảnh khách hàng đã được phác họa càng ngày càng rõ nét. Và việc tiếp cận họ cũng dễ dàng hơn bao giờ hết khi những thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp của bạn luôn rõ ràng và đầy đủ trên mọi kênh truyền thông.

Phần mềm marketing và bán hàng tự động nhắm trúng khách hàng mục tiêu

7. Theo dõi khách hàng và đưa ra dự đoán về biến động của thị trường

Bạn có biết ai đang ở trên trang web của bạn? Google Analytics là một điều, nhưng biết người nào đã nhấp vào trang web nào là thông tin đáng chú ý cho nhóm bán hàng. Hệ thống marketing và bán hàng tự động giúp bạn theo dõi nội dung nào phổ biến và nội dung nào đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Bạn hoàn toàn có thể dự đoán nhu cầu và biến động của thị trường dựa trên các số liệu thống kê được cung cấp bởi hệ thống giám sát và theo dõi tự động. Hệ thống này cũng mang đến sự minh bạch vì cơ sở dữ liệu được liên kết với trang web công ty. Từ đây doanh nghiệp có thể tạo ra và khai thác phân khúc khách hàng mới. Chiến lĩnh và dẫn đầu một mảng thị phần không nhỏ trong thị trường đầy cạnh tranh.

Những dấu hiệu doanh nghiệp của bạn cần một hệ thống marketing tự động và bán hàng tự động

  • Danh sách khách hàng của doanh nghiệp đang trở nên quá lớn để quản lý một cách thủ công. Có hàng ngàn liên hệ trong danh sách email của doanh nghiệp? Nhưng làm thế nào doanh nghiệp có thể xử lý tất cả các email? Doanh nghiệp của bạn sẽ cần đến hệ thống marketing tự động và bán hàng tự động, đảm bảo giữ sự liên kết cần thiết với khách hàng.
  • Danh sách khách hàng của doanh nghiệp quá nhỏ. Sử dụng phần mềm marketing tự động và bán hàng tự động để đồng nhất trải nghiệm trên nhiều kênh truyền thông, tiếp cận khách hàng và mở rộng nhóm khách hàng tiềm năng.
  • Gửi những nội dung tuyệt vời một cách nhanh nhất đến khách hàng của bạn. Bạn có một blog tuyệt vời hoặc nghiên cứu tuyệt vời mà bạn muốn khách hàng tiềm năng có thể nhìn thấy? Tự động hóa tiếp thị có thể đưa nội dung của bạn đến với họ nhanh nhất.

Marketing tự động và bán hàng tự động sẽ tạo ra sự dịch chuyển kinh doanh mạnh mẽ từ thủ công sang tự động hóa, từ kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử và trên hết là tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời để gắn kết, gắn bó, tăng lợi nhuận và năng suất làm việc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *